Chơi hụi là gì? Cách chơi hụi

Chơi hụi (hay còn gọi là chơi họ, hội, phường) là một hình thức giao dịch về tài sản giữa những người có mối quan hệ họ hàng thân thiết hoặc những người ở cùng làng, cùng khu vực địa phương. Vậy cách chơi hụi như thế nào?

Có lẽ là trong cuộc sống bây giờ người đọc đã từng nghe ai đó nhắc đến chơi hụi. Chơi hụi đã ra đời từ thời xa xưa, tồn tại khá lâu đời và rất thịnh hành ở nước ta. Vậy nhưng, nói đến chơi hụi không phải khách hàng nào cũng hiểu được hết về nó, nhiều lúc cách gọi chơi hụi còn mới mẻ với một số người. Chính vì thế, bạn nên tham khảo thêm Bài viết dưới đây để nắm rõ chơi hụi mang ý nghĩa như nào?? Cách chơi hụi.

choi hui la gi? cach choi hui

Chơi hụi là gì??

Chơi hụi (hay còn có tên gọi khác là chơi họ, hội, phường) là một cách thức mua và bán về tài sản giữa những cá nhân có mối quan hệ họ hàng thân thiết hoặc nhóm người ở cùng huyện, cùng khu vực địa phương,... với lý do huy động nguồn vốn để hỗ trợ tài chính cho nhau. Chơi hụi đã có mặt trên thị trường rất lâu đời và rất đỗi phổ biến ở nước ta từ thời xa xưa cho đến bây giờ.

Bổ sung vào đó, còn có một số khái niệm về:

  • Dây hụi là có nhiều cá nhân cùng tham gia mô hình chơi hụi bao gồm cả chủ hụi.
  • Chủ hụi là người đứng lên mời, kêu gọi, tìm kiếm người gia nhập chơi hụi, song song đó phải thu tiền của nhóm những cá nhân tham gia khi đến kì đóng hụi và giao tiền hụi cho người trong hụi có đủ điều kiện lĩnh tiền ở mỗi khoản kì hạn.
  • Đơn gian, người chơi hụi là những người tham gia chơi hụi, số thành viên nhóm chơi hụi tùy thuộc vào từng tổ chức chơi có tìm được số lượng người chơi là bao nhiêu.
  • Đóng hụi là đến một ngày định kì của tháng người chơi sẽ phải nộp cho chủ hụi số tiền theo thỏa thuật luật chơi từ trước.

Các cách chơi hụi

Hiện nay, chơi hụi có rất nhiều phương thức chơi khác nhau, mỗi cách chơi tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các cá nhân chơi. Nhưng chủ yếu vẫn có 02 cách chơi hụi chính, đó là: Chơi hụi có lãi và chơi hụi không có lãi.

Chơi hụi có lãi

Trong các tình cảnh, con hụi tham gia đang cần một khoản tiền khẩn cấp để giải quyết công việc nên đã chọn cách hốt hụi trước để lấy khoản tiền. Vì vậy, con hụi này sẽ phải chi trả một khoản tiền lãi để đỡ cho nhóm người hốt hụi ở các mức kì hạn sau. Khoản tiền lãi này sẽ được trừ từ chính khoản tiền đóng hụi của những khách hàng tham gia chơi hụi còn lại. Có thể hiểu một các đơn giản là khách hàng chơi hụi nào hốt hụi trước sẽ phải chịu lỗ nhiều, con hụi nào càng hốt hụi sau cùng thì sẽ được lãi nhiều.

Tuy vậy, những người chơi hụi càng hốt hụi sau sẽ càng nhận được nhiều tiền lãi hơn nhưng khả năng gặp rủi ro cao hơn trong nhiều trường hợp như con hụi tham gia không đóng hụi, không đóng số tiền hoặc con hụi hốt hụi trước bùng tiền bỏ trốn.

Ví dụ: Một dây hụi gồm có 15 khách hàng tham gia chơi hụi, mỗi khách hàng chơi hụi phải đóng 1.000.000 đồng/tháng.

Trong kì hạn hụi đầu tiên có anh A là người hốt hụi bởi anh ấy đang cần một khoản tiền gấp. Trong khoảng kì hạn hụi đó, anh A sẽ đưa ra thỏa thuận với mọi người trong dây hụi là mình sẽ chịu lãi là 200.000 đồng/tháng. Sau đó, anh A được nhận trong kì hốt hụi đầu tiên là 15 triệu đồng và từ đó trong mỗi khoản kì hạn đóng hụi tiếp theo anh A sẽ phải đóng là 1.200.000 triệu đồng/ mức kì hạn cho đến khi kết thúc hết các kì hạn đóng hụi. Số tiền lãi mà anh A đóng trả sẽ được vào số tiền đóng hụi của những con hụi còn lại. Vì vậy, 14 người còn lại sẽ đóng số tiền là: 1.000.000 - 200.000/14 = 986.000 đồng/ khoảng kì hạn.

Sang đến kì hụi thứ 2, anh B là người hốt hụi tiếp theo và thỏa thuận anh ấy đưa ra với 13 người chơi hụi còn lại (trừ anh A) là mình sẽ chịu mức lãi suất 180.000 đồng/ khoản kì hạn. Sau khi nhận được số tiền hốt hụi là 15 triệu đồng và từ đó trong mỗi mức kì hạn đóng hụi tiếp theo anh B sẽ phải đóng là 1.180.000 đồng/ kì hạn cho đến khi kết thúc hết các kì đóng hụi. Số tiền lãi mà anh B đóng trả sẽ được vào số tiền đóng hụi của 13 con hụi tham gia còn lại (trừ anh A). Vì vậy, 13 người còn lại sẽ đóng số tiền là: 986.000 - 180.000/13 = 972.000 đồng/ khoảng kì hạn.

Chơi hụi không có lãi

Chơi hụi không có lãi là mỗi kì hốt hụi con hụi không phải chi trả tiền lãi cho những khách hàng tham gia chơi hụi còn lại ở các khoản kì hạn hụi sau. Nhưng, nhiều dây hụi chủ hụi sẽ có thỏa thuận phải trả tiền hoa hồng đối với những cá nhân hốt hụi trước.

Ví dụ: Một dây hụi gồm có 15 khách hàng chơi hụi, mỗi con hụi phải đóng 1.000.000 đồng/tháng.

Trong mức kì hạn hụi đầu tiên, anh A là người hốt hụi và đã nhận được số tiền là 15.000.000 đồng từ 15 người chơi hụi. Sau khi anh A hốt hụi từ kì hạn đầu tiên anh A sẽ tiếp tục đóng tiền hụi định kì hàng tháng cho đến khi tất cả con hụi tham gia còn lại đều được hốt hụi.

phương thức cho vay tiền nhanh uy tín

hiện tại, có rất nhiều kiểu hình vay khác nhau trong đó có các dạng vay vi phạm pháp luật hoặc phương pháp vay cần phải làm thủ tục phức tạp không đáp ứng được mong muốn của bạn. Chính vì lý do đó, một số công ty tài chính uy tín hỗ trợ vay tiền nhanh online chỉ cần CMND, không cần gặp mặt, nhận tiền ngay trong ngày qua thẻ ATM. Khách hàng không cần phải thực hiện các thủ tục giấy tờ phức tạp mà chỉ mất 15 phút đăng ký online là bạn có thể nhận tiền, đồng thời khách hàng được bảo mật thông tin khi vay.

Chúng tôi đã tổng hợp những công ty uy tín chuyên cho vay tiền nhanh online dựa theo đánh giá của khách hàng

Đăng ký nhiều nơi để tỷ lệ xét duyệt cao

Công ty Tamo
Công ty Tamo
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 10 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: 0% lãi suất trong 30 ngày khi vay lần đầu, giải ngân nhanh, duyệt tự động
Nhược điểm: Vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc
Doctor Đồng
Doctor Đồng
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 8 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: 0% lãi suất, vay bao nhiêu - trả bấy nhiêu, không cần gặp mặt, nhận tiền ngay sau 30 phút, dễ vay nhất
Nhược điểm: Thời gian vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc
MoneyCat
MoneyCat
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 5 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: Có tiền trong ngày, lãi suất 0% cho khoản vay đầu tiên
Nhược điểm: Thời gian vay chỉ được 1 tháng
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc

Điều kiện để vay tiền online bằng CMND/CCCD

Điều kiện vay tiền bằng CMND

5/5 (10 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next