CIC là gì? Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng có chức năng lưu trữ và xử lý thông tin tín dụng của khách hàng giúp cho ngân hàng nhà nước dễ dàng quản lý.

CIC là một trong những cụm từ thân thuộc đối với những ai từng được vay ngân hàng hoặc đang Có ý định vay ngân hàng. Bởi lẽ trước khi chấp thuận người sử dụng có được vay hay không các ngân hàng cần phải kiểm tra CIC rồi mới đưa ra quyết định. Vậy CIC là như nào?? Những Cách kiểm tra thông tin nợ xấu trên CIC ra sao? Nội dung sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cái tên này. Hãy cùng theo dõi nhé.

CIC được định nghĩa như nào??

CIC là tên được viết tắt từ Credit Information Center, hay còn được gọi là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây chính là một đơn vị hành chính và các thông tin thuộc trách nhiệm của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Những thông tin trong bảng danh sách này sẽ làm nhiệm vụ nhằm thu nhận, lưu trữ , xử lý và dự báo thông tin về tín dụng để phục vụ cho mọi yêu cầu quản lý của phía ngân hàng nhà nước.

CIC là gì?

Khi khách hàng có nhu cầu gia nhập vào bất cứ một dịch vụ nào của một ngân hàng nào đó. Ví dụ như vay vốn, vay trả góp, thế chấp... thì mọi thông tin của người sử dụng, thời gian vay lúc nào, thời gian thanh toán Ra sao... đều được cập nhật cụ thể trên danh sách phân loại CIC. Lúc này ngân hàng nhà nước có thể quản lý được hệ thống thông tin giao dịch của khách hàng một cách dễ dàng.

Các ngân hàng tại Việt Nam sẽ có hệ thống phân loại CIC được liên kết thông suốt với nhau. Do đó khi độc giả có nhu cầu được vay ở đâu thì ngân hàng đó cũng có thể kiểm tra thông tin được lịch sử vay, uy tín, hay người đọc có nợ xấu hay không... rồi sẽ đưa ra quyết định xem xét vay cho bạn.

Mọi thông tin của các bạn khi thực hiện giao dịch vay ngân hàng sẽ được xếp vào một trong 5 nhóm sau:

nhóm 1: Phần vay cho vay tiêu chuẩn

mức 2: Món nợ cần chú ý.

dạng 3: Khoản vay dưới tiêu chuẩn vay.

loại 4: Khoản nợ có sự nghi ngờ.

giới hạn 5: Dư nợ có khả năng mất vốn hay còn được gọi là nợ xấu.

Việc phân chia các mức nợ này trên danh sách lưu trữ CIC sẽ giúp cho các ngân hàng nắm rõ được người dùng có nợ xấu hay không và sẽ tìm phương thức xử lý cho thích hợp.

Hướng dẫn tra cứu thông tin nợ xấu trên CIC

Giờ đây người sử dụng có thể tự mình tra cứu thông tin nợ xấu của cá nhân trên CIC chỉ với một số bước

đơn giản. Cụ thể như:

Bước 1: Đăng nhập vào CIC

Sau khi đã có tài khoản CIC, các bạn chỉ cần chọn “Đăng nhập” và nhập thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu để vào check CIC.

Bước 2: Khai thác báo cáo

Khi đã đăng nhập được vào trang chủ CIC, bạn sẽ lựa chọn mục “ khai thác báo báo” và chọn “ Mua báo cáo”.

Nếu như trường hợp những người đọc vẫn chưa được danh sách CIC xác thực thông tin thì cần vui lòng chờ CIC xét duyệt.

Bước 3: Thanh toán

Những người sử dụng sử dụng CIC lần đầu sẽ không bị tính phí. Lúc này khách hàng chỉ cần nhập mã OTP được báo về điện thoại rồi nhấn xác nhận và sau đó nhấn “ Thực hiện” rồi nhấn chọn “ Xem” để có thể xem báo cáo.

Lần sử dụng thứ 2 trong năm, CIC sẽ bắt đầu tính phí. Sau khi nhập mã OTP, khách hàng sẽ chọn hình thức thanh toán. Sau đó độc giả có thể thanh toán qua thẻ, chuyển khoản trực tiếp cho tài khoản của CIC hay thanh toán tiền mặt tại trụ sở của CIC.

Sau khi đã thanh toán phí thành công, chỉ cần nhấn “Xem“ là người đọc đã xem được báo cáo.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về khái niệm CIC là gì và Cách tra cứu nợ xấu trên CIC. Hy vọng bài viết mang tới nhiều thông tin hữu ích cho người sử dụng và đừng để bị rơi vào danh sách nợ xấu trên CIC các bạn nhé.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next