Mã OTP là gì? Lấy mã OTP như thế nào?

OTP là viết tắt của One Time Password, dùng để chỉ những mật khẩu chỉ được dùng một lần. Mã OTP không được tạo ra bởi người dùng, được phía ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà mạng,… cung cấp.

Khi muốn sử dụng các giao dịch qua internet, cài lại mật khẩu các ứng dụng, mạng xã hội, khi được yêu cầu xác thực thông tin,… mọi người sẽ thường xuyên phải nhập mã OTP. Vậy thì mã OTP là gì? Nó có khác gì so với mật khẩu thông thường? Sử dụng mã OTP như nào vẫn còn là câu hỏi mà nhiều anh/chị thắc mắc. Cùng tìm hiểu về mã OTP ở nội dung sau đây với mình nhé!

Mã OTP là gì?

OTP là viết tắt của One Time Password, là tên gọi khác của những mật khẩu chỉ được dùng một lần. Mã OTP là một dãy bao gồm các kí tự (chữ cái và số) ngẫu nhiên. Mã OTP không được tạo ra bởi người dùng, được phía ngân hàng, các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ… cung cấp với hiệu lực sử dụng trong thời gian rất ngắn (chỉ từ 30 giây cho đến vài phút).

Mã OTP là gì?

Khi thực hiện các giao dịch tài chính trên internet hay xác thực thông tin bảo mật, mã OTP được sử dụng như một lớp bảo vệ thứ hai cho tài khoản. Tại đây, ngoài mật khẩu bình thường, người đọc được yêu cầu phải nhập mã OTP. Nếu như vô ý mật khẩu của các bạn bị lộ, kẻ gian cũng không có cách nào để lấy trộm thông tin hay thực hiện các giao dịch vì không có mã OTP. Thế nên trong thời gian mã OTP vẫn còn hiệu lực, ai cũng cần tuyệt đối bảo mật mã OTP, tránh làm lộ mã ra bên ngoài.

>> Xem thêm: Vay tiền online có ngay sau 30 phút

Các hình thức xác thực mã OTP phổ biến

SMS OTP

Đây là một kiểu xác thực mã OTP phổ biến và nhanh chóng nhất hiện nay. Ngân hàng, các nhà mạng sẽ gửi mã OTP trực tiếp qua SMS đến số điện thoại mà người có nhu cầu sử dụng đăng kí.

Ưu điểm của hình thức này là đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện. Tuy vậy, với trường hợp các bạn không cầm sẵn theo điện thoại, mất điện thoại, điện thoại mất sóng, không cài đặt dịch vụ chuyển vùng quốc tế khi ra nước ngoài… thì không thể nhận được mã OTP, từ đó sẽ không có khả năng thực hiện giao dịch chúng ta mong muốn.

Token Key

Token Key là một thiết bị điện tử, khắc phục nhược điểm của SMS OTP khi có thể tự động sinh ra các mã OTP ngẫu nhiên sau mỗi phút mà không cần đến internet. Mỗi tài khoản ngân hàng sẽ dùng một Token Key của riêng mình và được yêu cầu đổi Token Key sau một một thời hạn sử dụng để đảm bảo cao nhất tính bảo mật.

Khắc phục được điểm yếu của SMS OTP nhưng Token Key lại phát sinh những nhược điểm khác. Là một thiết rời và nhỏ, Token Key gây bất tiện cho những ai hay quên và cũng rất dễ dàng thất lạc.

Smart OTP

Smart OTP được coi là sự kết hợp tuyệt vời giữa SMS OTP và Token Key. Để sử dụng, mọi người có thể tải Smart OTP trên hệ điều hành Android và SOS. Trước khi sử dụng, người sử dụng phải đăng kí với ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ. Sau khi cài đặt, nó được sử dụng như một Token Key nhưng được tích hợp trên điện thoại di động.

Smart OTP tích hợp được cả hai ưu điểm của SMS OTP và Token OTP. Bên cạnh, không thể có nhiều thiết cùng sử dụng một ứng dụng Smart OTP nên có thể đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho các giao dịch khách hàng thực hiện.

>> Xem thêm: Vay tiền không gặp mặt

Các lưu ý khi sử dụng mã OTP để bảo mật tốt nhất

Mã OTP xét cho cùng cũng chỉ là một lớp bảo mật giúp bảo vệ tài khoản của người đọc tốt hơn. Các Giao dịch không thể an toàn tuyệt đối nếu bạn không biết tự bảo vệ mật khẩu cũng như mã OTP của mình. Hãy ghi nhớ một số lưu ý dưới đây:

  • Luôn cài đặt mật khẩu hay xác thực dấu vân tay cho điện thoại và các ứng dụng giao dịch online, Smart OTP
  • Bảo mật các thông tin về mã OTP, mật khẩu điện thoại và các loại mật khẩu của các ứng dụng liên quan
  • Trong trường hợp bị mất điện thoại, ai cũng cần ngay lập tức gọi điện lên tổng đài ngân hàng yêu cầu tạm khóa thuê bao đăng kí các ứng dụng giao dịch Online và các ứng dụng khác liên quan

>> Xem thêm: Dịch vụ cầm đồ online uy tín

Một số câu hỏi liên quan đến mã OTP

Sử dụng mã OTP có mất phí không?

Khi sử dụng SMS OTP, mỗi ngân hàng sẽ quy định về tiền duy trì khác nhau nhưng không đáng kể, thường từ 10,000đ/tháng. Khi sử dụng Smart OTP, người dùng sẽ được hoàn toàn miễn phí.

Nhập sai mã OTP thì làm thế nào?

Mã OTP nhập sai 3 lần sẽ tạm thời bị khóa chức năng giao dịch trong 15 phút. Sau 15 phút, các bạn có thể lấy mã OTPvà thực hiện lại thao tác đó.

Những kiến thức trên đây có thể đã cung cấp cho chúng ta khá chi tiết về mã OTP và những lưu ý khi sử dụng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức về tài chính bổ ích nhé!

>> Xem thêm: Vay tiền nhanh không cần CM thu nhập

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next