Lợi tức là gì? Công thức tính lợi tức

Lợi tức là gì? Tỷ suất lợi tức ra sao? Những công thức xoay quanh và lưu ý để bạn có được lợi tức cao nhất thông qua hình thức đầu tư?

Với thời buổi kinh tế thị trường phát triển như vũ bão trong ngày nay, càng ngày càng có rất nhiều người nghe qua và làm quen với các cách kinh doanh khác nhau. Do đó, những mong muốn được tìm tòi thêm về những từ, những kiến thức thuộc ngành này dần trở nên cần thiết và được đông đảo người sử dụng dịch vụ quan tâm. Một trong các kiến thức đó có thể bàn đến là lợi tức.

Cực kỳ nhiều khúc mắc được đặt ra hướng đến thuật ngữ này, như lợi tức mang ý nghĩa như nào?? Có những cách lợi tức nào? Nên lưu ý điều gì trước khi đầu tư tiền vào lợi tức? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ mọi khúc mắc trên.

lợi tức

Lợi tức là gì??

Có thể định nghĩa một cách dễ hiểu nhất, lợi tức là khoảng lãi, lợi nhuận sinh ra khi bạn bỏ tiền cho vào việc trao đổi hàng hóa hay thậm chí là việc ký gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Trong nhiều tình cảnh khác nhau mà nó còn có những cách hiểu khác nhau như “cổ tức” trong mua bán chứng khoán, “Lãi suất tiết kiệm” trong gửi vốn ở ngân hàng.

Ngoài điều đó ra, lợi tức còn được nhìn dưới hai tầm nhìn: chủ nợ và đi vay. Về cái nhìn thứ nhất đã được chúng ta giải thích ở trên. Nếu nhìn trên cách nhìn người vay vốn thì lợi tức lại là phần lãi sinh ra mà người sử dụng vốn vay phải trả cho chủ khoản nợ để được sử dụng khoản vốn trong một khoảng Khoảng thời hạn nhất định trước khi phải trả tiền. Từ những Định nghĩa trên, ta có thể thấy sự đa dạng của cách gọi lợi tức và còn được sử dụng trong rất nhiều hoạt động liên quan đến thị trường kinh tế, tài chính ngân hàng.

Công thức tính lợi tức

Tỷ suất lợi tức là tỷ lệ (được tính theo phần trăm) giữa tổng lợi tức lấy được (phải trả) so với tổng số vốn đã đâu tư. Thời hạn tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể mà sẽ được tính theo tháng, quý hoặc là năm. Tỷ suất lợi tức sẽ được tính theo công thức như sau:

  • Z’= (Z ÷ Tổng vốn) x 100% Trong đó Z’ là tỷ suất lợi tức

Z là lợi tức

Đây được xem là thước đo hiệu quả nhất trong quá trình hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Bởi lẽ, không thể coi công ty đó làm ăn tốt khi chỉ xét về doanh thu của họ mà quên đi số vốn có thể là quá cao dẫn đến tình trạng lợi tức về âm.

Các phương pháp lợi tức phổ biến

Hiện nay, lợi tức thường được biết đến với bốn loại hình khác nhau. Mỗi dạng lại có định nghĩa và công thức tính riêng cho mình. Có thể kể đến như:

  • Lợi tức theo cơ sở chiết khấu ngân hàng: Dựa trên cơ sở chiết khấu, trái phiếu ở kho bạc sẽ được niêm yết giá. Nói đơn giản có nghĩa là nó cho biết rõ tổng số tiền khách hàng có trái phiếu trong tay được nắm giữ khi đáo hạn và có nhà kinh doanh khác trả giá thấp hơn để mua lại nó. Ở đây thì lãi suất của khách hàng chính là giá trị triết khấu. Tuy nhiên, nó còn cần phải được đổi sang tỷ lệ phần trăm hàng năm để tính được khoản lợi tức. Công thức chỉ đơn giản là: Lợi tức= (Chiết khấu/ mệnh giá)*(360/ ngày đến đáo hạn)

  • Lợi tức theo khoảng Khoảng thời gian phải nắm giữ: Đây là kiểu lợi tức được tính theo cơ sở khoảng thời gian khách hàng nắm giữ, không phải xác định tổng số ngày chính xác như cách tính theo cơ sở chiết khấu ngân hàng. Công thức cụ thể của hình thức lợi tức này là: Lợi tức= (P1-P0+D1)/P0

Trong đó P1 là số tiền nhận khi đáo hạn

P0 là giá mua của khoản bỏ tiền túi

D1 là số tiền được trả vào ngày đáo hạn

  • Lợi tức hiệu dụng năm: Đây được xem là một cách có thể giúp các doanh nghiệp xác định được lợi tức một cách chính xác nhất, đặc biệt khi đã có sẵn các cơ hội đầu tư tiền thay thế cho việc áp dụng tính lãi kép. Với phương pháp này, lãi kép chính là số lượng lãi thu được từ nguồn lãi trước đó. Công thức: Lợi tức hiệu dụng= (1 + HPY) ^(365/t) - 1

Trong đó HPY là lợi tức trong hoảng khoảng kỳ hạn bỏ tiền cho

t là lượng ngày đến thời hạn đaó hạn

  • Lợi tức thị trường tiền tệ: Dạng lợi tức này có tên gọi khác là lợi tức tương đương chứng chỉ tiền gửi. Nó dùng để so sánh số lãi từ một công cụ trên thị trường tiền tệ với lợi tức từ trái phiếu kho bạc. Khoản lợi tức này sẽ được tính dựa trên 360 ngày và những khoản mua bán này thường ngắn hạn, được phân cách như các khoản tương đương tiền. Công thức: Lợi tức thị trường tiền tệ= (360/YBD)/(360-t*YBD)

Trong đó YBD là lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

t là khoảng thời gian đến thời điểm đáo hạn

Nguyên tắc cần nắm rõ khi nhắc đến lợi tức cổ phiếu

Đây là phương pháp sinh lời nhanh và mang lại khoản lợi nhuận rất cao cho người đâu tư. Tuy vậy, cổ phiếu cũng mang trong mình Hàng vô số rủi ro. Nếu không nắm rõ những lưu tâm sau đây, rất có thể nhà kinh doanh vào cổ phiếu sẽ không thể nhận lại được lợi tức, thậm chí là phần vốn ban đầu cũng sẽ biến mất.

  • nói rõ về lợi tức cổ phiếu (cổ tức): Đó là số tiền lãi mà các công ty, doanh nghiệp phải trích ra cho các cổ đông. Mỗi cổ đông sẽ được nhận số tiền khác nhau tùy vào mức đóng góp vốn và kết quả làm ăn của công ty.

  • được hiểu rõ về tình hình tài chính, mua bán của công ty mình định bỏ tiền túi: Do cổ tức được tính theo doanh thu công ty, nên nhà đầu tư tiền cần tìm hiểu thật kỹ trước khi rót vốn vào nhằm đạt được lãi suất cao nhất
  • Phân tích tốt thị trường, các yếu tố bên ngoài: xem xét sự thay đổi của thị trường kinh tế nói chung và mức tăng trưởng của công ty nói riêng. Vì đó, có thể đưa được các đánh giá về mức rủi ro khi bỏ tiền cho, khoản lãi mà cổ phiếu đó có thể mang lại.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần nắm rõ về lợi tức. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có được câu trả lời mình mong muốn nhất. Chúc các bạn thành công.

4.9/5 (24 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next